Cô gái vàng của xe trượt lòng máng và giấc mơ đưa Việt Nam tới Olympic mùa đông

Nguyễn Vân Khánh là một trong những thành viên đầu tiên của đội tuyển xe trượt lòng máng Việt Nam, một môn thể thao ít được mọi người biết đến. Cô được kỳ vọng sẽ mang Việt Nam tới với Olympic mùa đông.

Skeleton hay còn gọi là xe trượt lòng máng, vận động viên sẽ chạy vài bước, sử dụng đà của mình để đẩy chiếc xe trượt di chuyển trên băng. Sau đó sẽ nằm lên xe trượt, sử dụng kỹ thuật của mình để điều khiển. Các vận động viên cần cố gắng di chuyển về đích thật nhanh, với thời gian ngắn nhất có thể.

Trước khi đến với skeleton, Vân Khánh từng là VĐV của đội tuyển điền kinh TP.HCM với 10 năm gắn bó với các đường chạy. Trong khoảng thời gian này, Khánh đã giành nhiều danh hiệu ở các giải trẻ trong và ngoài nước, trong đó đáng kể nhất là huy chương đồng tại giải Singapore Open Championship 2019, nội dung đồng đội 4x100m nữ. Tuy nhiên sau đó cô quyết định dừng lại, bởi bản thân thấy khó có thể bứt lên ở môn thể thao này.

Vân Khánh chia sẻ thêm: “Ở trong nội dung Skeleton, các VĐV ban đầu sẽ phải chạy đẩy xe trượt trong khoảng 30m với tốc độ cao. Tốc độ càng cao sẽ càng chiếm ưu thế trong cuộc đua đó. Và chính khoảng thời gian tập luyện điền kinh đã giúp em có được thể lực và tốc độ để thực hiện những yêu cầu đầu tiên khi tham gia bộ môn này”.

Một năm trước, Liên đoàn Bobsleigh và Skeleton Hàn Quốc (ván trượt và xe trượt lòng máng) đã tổ chức một chương trình giành cho các nước nhiệt đới để tham gia vào môn mùa đông này. Họ tới Việt Nam, tuyển chọn những thành viên có đủ tố chất để đưa về Hàn Quốc đào tạo. Khánh đã xuất sắc vượt qua các vòng kiểm tra để được trở thành một trong 8 vận động viên đầu tiên trong lịch sử của đội tuyển xe trượt lòng máng Việt Nam.

Rẽ bất ngờ sang bộ môn mới, vận động viên thế hệ Z cũng gặp khá nhiều khó khăn. Cô phải học lại từ đầu, vì môn này không chỉ là nằm trên xe để trượt mà còn phải ghi nhớ cách đẩy, cách trượt, cách nằm, phải thuộc lòng đường đi, cách xử lý khúc cua… Khánh tập luyện với cường độ cao hơn, thời gian nhiều hơn tại Hàn Quốc. Đồng thời, việc phải làm quen với khí hậu mới cũng gây không ít trở ngại cho cô bạn vào thời gian đầu. Trong sinh hoạt, vì tất cả đều giao tiếp bằng tiếng Anh nên khi mới sang Hàn, Vân Khánh có chút rụt rè. Nhưng giờ cô đã có thể nói chuyện bằng tiếng Anh một cách lưu loát.

Hiện tại, Vân Khánh đang cùng các đồng đội và vận động viên các nước Thái Lan, Campuchia và Malaysia tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao mùa đông Pyeongchang (tỉnh Gangwon). 100% các huấn luyện viên đều là người Hàn Quốc.

Ước mơ chạm đến Olympic mùa Đông là động lực để Vân Khánh luyện tập mỗi ngày.

Trải qua những khó khăn đó, thành quả cũng đã đến với Vân Khánh. Hồi cuối tháng 3/2021, Khánh tham gia giải Korea Cup. Ngoài 4 quốc gia Đông Nam Á, giải đấu còn có sự tham gia của đội chủ nhà Hàn Quốc, Australia và Nigeria. Ở giải đấu này, Vân Khánh đã giành tấm huy chương đồng, chỉ xếp sau 2 vận động viên chủ nhà Hàn Quốc.

Với tốc độ tối đa có thể lên tới 200km/h, môn thể thao xe trượt lòng máng chinh phục được những người yêu thích tốc độ. Ra đời vào năm 1870, tới nay xe trượt lòng máng được coi là môn đua xe công thức một của thể thao mùa Đông đang ngày được yêu mến và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *