Quan Vân Trường dùng cách gì để sử dụng cây ƌ.ɑᴏ 50kg?

Cây đại đao của Quan Vân Trường có tên đầy đủ là Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Đối với Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung có lẽ không ai không biết biết đến cây long đao này của Quan Vân Trường.

Thanh Long Yển Nguyệt Đao là một loại đao thuộc Yển Nguyệt Đao (lưỡi đao hình bán nguyệt). Thông qua khảo cổ khai quật được và căn cứ vào ghi chép trong lịch sử, thì Yển Nguyệt Đao xuất hiện vào thời nhà Tống. 

Trong tác phẩm “Tam Quốc Diễn Nghĩa” Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã được Quan Vân Trường sử dụng làm binh khí trong chiến đấu. Cây đao này của Quan Vân Trường có trọng lượng 82 cân thời xưa, tương đương với 49,2 kg. 

Quan Vân Trường được thờ phụng ở nhiều nơi, được tôn nhiều danh hiệu cao quý. Ông là nhân vật được phong tặng nhiều danh hiệu nhất trong lịch sử Trung Quốc, là vị võ tướng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc có điện thờ riêng tại Đế vương miếu (xây dựng từ đời nhà Minh, thờ các vị quan văn-võ tài năng và tận trung qua các triều đại).

Tuy nhiên vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất là cây đại đao của Quan Vân Trường có dùng trong chiến đấu hay không? Có rất nhiều quan điểm cho vấn đề này. Nhưng quan điểm nhận được nhiều sự đồng thuận nhất là “thanh đao này chỉ dùng để luyện tập, không dùng trong chiến đấu”. Bởi vì trọng lượng của đao lên tới xấp xỉ 50kg, nặng gấp 10 lần 1 cây xà beng thông thường, nặng gấp 10 lần chiếc búa tạ ……..50kg với 1 cây đao vượt quá giới hạn chịu đựng của con người. 

Trong luyện tập võ thuật thì việc dùng những công cụ nặng để bổ trợ cho việc rèn luyện đã có từ rất lâu đời và tồn tại cho tới tận ngày nay. Nên cây Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Quan Vân Trường là công cụ để luyện tập chứ không dùng trực tiếp trong chiến đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *